Lo ngại Nga, các nước Baltic tăng cường năng lực chống ngầm

Thứ Năm, 11/01/2018 15:09:13

Sức mạnh Hải quân của các nước trong bán đảo Scandinavi.

Trước các mối đe dọa từ tàu ngầm Nga trong khu vực Baltic, Thụy Điển và Phần Lan vừa thống nhất hợp tác chiến chống ngầm chung trong vùng biển này.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn tin truyền thông Thụy Điển đăng tải cho hay, Hải quân Thụy Điển và Phần Lan vừa ký một loạt các hiệp ước liên quan đến việc tăng cường các hoạt động tác chiến chống ngầm trong khu vực vùng biển Baltic.

Một trong những thỏa thận đó có bao gồm việc hải quân hai nước sẽ hợp tác phát triển loại ngư lôi chống ngầm mới mang tên Torpedsystem 47. Trong thời gian chờ Torpedsystem 47 được hoàn thiện, phía Thụy Điển sẽ trang bị tạm cho Phần Lan các ngư lôi Torpedsystem 45 - loại ngư lôi phổ biến nhất hiện nay của Thụy Điển.

Lo ngại Nga, các nước Baltic tăng cường năng lực chống ngầm
 Ngư lôi Torpedsystem 45 đang được sử dụng rộng rãi bởi Hải quân Thụy Điển. Ảnh: Sputnik.

Hiện tại, việc hoàn thiện và sản xuất mẫu ngư lôi Torpedsystem 47 đang được Thụy Điển giao cho công ty sản xuất vũ khí hàng đầu nước này là Saab thực hiện. Trên thực tế, Thụy Điển cũng đang đặt hàng số lượng lớn mẫu ngư lôi này, nên do đó Phần Lan sẽ nhận được các đơn vị Torpedsystem 47 đầu tiên sau khi Hải quân Thụy Điển đưa Torpedsystem 47 vào trang bị.

Cũng theo các thỏa thuận vừa được hai nước ký kết, hãng Saab cũng sẽ nâng cấp hiện đại hóa bốn tàu tấn công tốc độ cao lớp Hamina cho phía Phần Lan. Gói nâng cấp này bao gồm việc nâng cấp hệ thống ống phóng lôi, nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực, đào tạo nhân lực sử dụng các hệ thống đời mới và hỗ trợ lâu dài.

Tổng cộng toàn bộ giá trị hợp đồng nâng cấp các tàu chiến cho Hải quân Phần Lan sẽ có giá trị khoảng 117 triệu USD và sẽ bắt đầu từ năm nay.

Ngư lôi tiên tiến Torpedsystem 47 là mẫu ngư lôi hạng nhẹ được Saab phát triển cho Hải quân Thụy Điển được thiết kế dành cho tác chiến chống ngầm và chống tàu mặt nước. Mẫu ngư lôi này được trang bị hệ thống dẫn đường đa mục tiêu, có khả năng phóng từ nhiều cơ cấu khác nhau, bao gồm cơ cấu cố định, tàu mặt nước, tàu ngầm và cả trực thăng.

Theo Tuấn Anh (Kienthuc.net.vn)