B-52 Mỹ có thể không tham gia tập trận sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh

Thứ Tư, 16/05/2018 14:26:38

Video: 100 máy bay Mỹ - Hàn ồ ạt tập trận trước hội đàm với Triều Tiên

Cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn có thể không có sự góp mặt của B-52 trước nguy cơ cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim bị hủy.

"Các tiêm kích F-22 đã thực hiện một số tình huống trong cuộc tập trận, trong khi oanh tạc cơ B-52 vẫn chưa tham gia. Dường như máy bay ném bom chiến lược này sẽ không được triển khai trong cuộc tập trận Max Thunder", Yonhap hôm nay dẫn nguồn tin quân sự giấu tên. 

B-52 Mỹ có thể không tham gia tập trận sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh
Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Andersen hồi tháng 1. Ảnh: US AirForce.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố hủy đàm phán cấp cao liên Triều nhằm thể hiện sự phản đối cuộc tập trận thường niên giữa liên quân Mỹ - Hàn.

Cuộc tập trận Max Thunder được không quân Hàn Quốc và Mỹ tổ chức từ ngày 14 đến 25/5. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 100 máy bay chiến đấu, gồm 8 tiêm kích tàng hình F-22, các chiến đấu cơ F-15K, F-16 cùng một số lượng chưa xác định máy bay ném bom B-52.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận này mang tính chất tập dượt cho một cuộc xâm lược và là hành động khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang được cải thiện. Bình Nhưỡng cũng đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Washington dự kiến diễn ra vào 12/6, cảnh báo Mỹ nên cẩn trọng vì hành vi "gây nhiễu loạn" này.

Lầu Năm Góc phủ nhận cáo buộc đồng thời cho biết mục đích của cuộc tập trận là tăng cường năng lực bảo vệ đồng minh của liên minh Mỹ - Hàn, cũng như khả năng tác chiến và phản ứng nhanh của quân đội hai nước. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington vẫn xúc tiến cuộc gặp theo đúng kế hoạch vì chưa nhận được thông báo chính thức từ Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo hôm nay có cuộc họp khẩn với tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhằm thảo luận về phản ứng của Triều Tiên với cuộc tập trận.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)