Bắt nguyên TGĐ Cty Bình Hà, hé lộ siêu dự án "đầu voi đuôi chuột"

Thứ Tư, 13/06/2018 23:31:11

“Siêu” dự án chăn nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà 4.500 tỷ đồng, triển khai hơn 2.163ha trên địa bàn 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Sau 3 năm triển khai thua lỗ và chuyển sang trồng…chuối khi chưa được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận. Nguyên Tổng giám đốc công ty này đã bị Công an Hà Tĩnh khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Ngày 13.6, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Tĩnh cho biết, ngày 12.6, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Liên quan tới vụ án này, cơ quan điều tra cũng ra lệnh khởi tố bị can Nguyễn Xuân Lương - Giám đốc Công ty Tân Đại Việt (trụ sở tại phường Thạch Quý, TP.Hà Tĩnh) với tội danh tương tự. Hiện, đối tượng Lương được cơ quan điều tra cho phép tại ngoại.

Theo cơ quan điều tra, đối tượng Dũng và Lương có hành vi cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt 110 tỷ đồng khi thực hiện dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP Bình Hà.

Dự án "đầu voi đuôi chuột"

Để rõ hơn về dự “đầu voi đuôi chuột” này, phóng viên Dân Việt đã ghi nhận từ địa phương và các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh.

Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai liên danh với Công ty Cổ phần An Phú Bình Định) hơn 4.500 tỷ đồng, triển khai hơn 2.163ha thuộc huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Thời điểm đó, dự án được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong phát triển chăn nuôi, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, được trông đợi sẽ giúp góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Bắt nguyên TGĐ Cty Bình Hà, hé lộ siêu dự án đầu voi đuôi chuột

Bắt nguyên TGĐ Cty Bình Hà, hé lộ siêu dự án đầu voi đuôi chuột
Chuồng trại nuôi bò của Công ty CP Bình Hà bỏ hoang.

Để thực hiện dự án, Hà Tĩnh đã điều chỉnh toàn bộ diện tích quy hoạch cao su, rừng sản xuất trên địa bàn huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ. Hàng trăm diện tích đất rừng, hoa màu của người dân cũng được thu hồi để phục vụ dự án. Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Khánh Toàn- Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh cho biết: “Riêng diện tích đất của Cao su Hà Tĩnh phải nhường lại cho Công ty CP Chăn nuôi bò Bình Hà hơn 800ha, thuộc 4 xã ở huyện Kỳ Anh để họ trồng cỏ nuôi bò”.  

Bắt nguyên TGĐ Cty Bình Hà, hé lộ siêu dự án đầu voi đuôi chuột
"Siêu" dự án nuôi bò sau 3 năm đã chuyển sang trồng...chuối. 

Lỗ chỏng vó, chiếm đoạt 110 tỷ đồng?

Để triển khai “siêu” dự án này, Công ty Bình Hà được ngân hàng cho vay trung, dài hạn hơn 2.000 tỷ đồng. Quá trình đầu tư Công ty Bình Hà đã xây dựng 65 chuồng trại, 19 hệ thống kho chứa và các công trình phụ trợ trên 68ha và trồng 678ha cỏ để nuôi bò.

Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: "Từ tháng 5.2015 đến tháng 6.2017, Công ty CP Bình Hà đã nhập về 43.387 con bò thịt để nuôi béo. Qua kiểm tra hiện tổng số bò còn lại tại  là 782 con được nuôi ở dự án này. Sau 3 năm triển khai, dự án chăn nuôi Bình Hà chưa đạt so với quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện toàn bộ diện tích trồng cỏ đã bị phá dỡ, cày xới đất, chuyển qua trồng chuối”.

Bắt nguyên TGĐ Cty Bình Hà, hé lộ siêu dự án đầu voi đuôi chuột
Dự án nuôi bò chuyển sang trồng chuối của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà chưa được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận.

Còn ông Lê Ngọc Hà -Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đã trồng được 202ha chuối. Việc trồng chuối này là tự phát chưa có báo cáo chính thức. Huyện Cẩm Xuyên và tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp kiểm tra, yêu cầu công ty giải trình”.

Ông Hoàng Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Tĩnh cho biết: “Sở đang yêu cầu Công ty này báo cáo lại tổng thể dự án. Việc công ty chuyển đổi diện tích đất trồng cỏ nuôi bò sang trồng chuối chưa được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận”.

Theo báo cáo số 157 năm 2017, của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, dự án nuôi bò chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Quy mô tổng đàn bò của dự án chỉ đạt 6% tương tương 15.000 con bò/ năm so với cam kết tổng đàn 254.200 con bò/ năm. Ngoài ra công ty chưa phát triển được mô hình liên kết chăn nuôi bò với các hộ dân như cam kết, chưa phát triển được vùng sản xuất công nghệ cao…Hệ quả là hoạt động kinh doanh năm 2016 của công ty lỗ hơn 200 tỷ đồng.

Theo Hữu Anh (Dân Việt)