'Dị' cảnh cho Tết 2018: Mẫu đơn hình chó giá 250 triệu đồng

Thứ Năm, 11/01/2018 15:31:53

Mất tới 10 năm để tạo ra cặp cây mẫu đơn cảnh mô phỏng hình chú chó (linh vật tượng trưng cho năm Mậu Tuất 2018) cao 2,4m, nghệ nhân ở Đồng Tháp đã định giá cho cặp “dị” cảnh này là 250 triệu đồng.

Vừa trình diện tại thị trường Tết Hà Nội vào những ngày cuối tháng 11 Âm lịch, các cặp linh vật tạo hình chó, tỳ hưu, chim công… của một nhà vườn đến từ đất cảnh Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) nhanh chóng tạo ấn tượng mạnh với người dân Thủ đô. Trong đó, đáng chú ý nhất là cặp cây mẫu đơn hình chó có giá bán 250 triệu đồng.

Theo quan sát, cặp cảnh hình chó được tạo hình từ cây mẫu đơn hoa đỏ (hay còn gọi là cây trang) – một loại cây thường trồng làm cảnh, trang trí công trình, biệt thự nhà vườn. Tuy có kích thước lớn nhưng cặp khuyển cảnh với dáng ngồi chầu được nghệ nhân Sa Đéc tạo tác khá đẹp mắt, đường nét uyển chuyển và có hồn. Cùng với sắc đỏ của những chùm mẫu đơn bung nở, mẫu cảnh độc đáo này càng thêm nổi bật trong ngày đông lạnh Hà Nội.

Dị cảnh cho Tết 2018: Mẫu đơn hình chó giá 250 triệu đồng
Cặp cây mẫu đơn tạo hình chú chó có giá 250 triệu đồng.

Nói về việc tạo nên chậu cảnh bắt mắt có giá đến hàng trăm triệu đồng, anh M. Hoàng (chủ nhân của cặp mẫu đơn) cho hay đây là một trong 4 mẫu tạo hình được nhà vườn đưa ra thị trường năm nay.

"Cặp cảnh này cao 2,4m, được uốn từ cây mẫu đơn cao 3m, tán rộng 3m, có tuổi đời khoảng 40 năm. Nhà vườn mất ròng rã 10 năm để chăm sóc, uốn, tạo hình và hoàn thiện đôi cảnh hình chó trưng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Mỗi chậu cảnh nặng chừng một tấn, kê trên đế hình rùa rất đẹp. Để tạo hình cho cây mẫu đơn, nhà vườn uốn khung kẽm trước, sau đó chỉnh tán cây vào khung và căn chỉnh, cắt tỉa cho đường nét mềm mại".

Dị cảnh cho Tết 2018: Mẫu đơn hình chó giá 250 triệu đồng
Hoa mẫu đơn bung nở đẹp mắt.

Theo chủ nhân của cặp "dị" cảnh, vì kích thước và cân nặng của chậu mẫu đơn rất lớn nên nhà vườn phải thuê cẩu và xe container khi vận chuyển cây ra Bắc, trong khi vẫn phải đảm bảo đủ nước tưới, ánh sáng cho cây trong suốt thời gian 3 ngày 3 đêm di chuyển.

"Sự khác biệt về thời tiết giữa Hà Nội và Đồng Tháp cũng khiến việc chăm sóc chậu cảnh cần cẩn trọng hơn. Nhưng do mẫu đơn là loài dễ sống và sống trường thọ, nên khách hàng sẽ không lo cây gặp sự cố vì chênh lệch nhiệt độ", anh Hoàng cho biết thêm.

Cũng theo nghệ nhân M. Hoàng, sở dĩ nhà vườn chọn mẫu đơn để tạo hình các linh vật là bởi so với các loại cây cảnh, mẫu đơn dễ "thuần" hơn nhờ đặc tính thân cây mềm, dễ uốn. Hơn nữa, cây không quá kén trong việc chăm bón. Chúng cần được bón phân hữu cơ và ưa khí hậu nóng ẩm cung như có khả năng chịu nắng hạn khá tốt. Thêm một lý do nữa là mỗi khi đến Tết, các loại cảnh có hoa thường thu hút khách mua hơn.

Dị cảnh cho Tết 2018: Mẫu đơn hình chó giá 250 triệu đồng
Mẫu đơn tạo hình chim công đẹp mắt.

Bên cạnh cặp mẫu đơn tạo hình chó, nhà vườn Sa Đéc này cũng có thêm cặp tỳ hưu và chim công uốn từ cây mẫu đơn. Trong đó, cặp tỳ hưu được định giá 300 triệu đồng, cặp công là 250 triệu đồng. Theo tiết lộ của nhà vườn, một cặp chim công với kích thước nhỏ hơn đã được khách mua với giá 200 triệu đồng

Mặc dù không khỏi thích thú cây mẫu đơn của nhà vườn Sa Đéc nhưng không ít khách hàng tìm mua cây chơi Tết cho rằng giá của mẫu đơn hình chó khá "chát". "Mức giá 250 triệu đồng là đắt bởi so với các loại cảnh thì mẫu đơn không phải loại cây hiếm", anh Nguyễn Minh Thuận (35 tuổi, kinh doanh tự do, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ.

Dị cảnh cho Tết 2018: Mẫu đơn hình chó giá 250 triệu đồng
Cặp mẫu đơn tạo hình tỳ hưu có giá bán 300 triệu đồng.

Đồng tình với ý kiến của anh Minh Thuận, anh Hoàng Anh Trung (52 tuổi, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng một số nhà vườn ở miền Tây cũng có cặp kiểng mẫu đơn với kích thước tương tự, tuy nhiên, giá bán của họ thấp hơn khoảng 60-70 triệu đồng. "Có thể, do công vận chuyển ra Hà Nội nên nhà vườn mới định giá cao hơn như vậy".

Trái ngược với ý kiến của các vị khách kể trên, anh Thái Tùng (một người chơi cây cảnh lâu năm ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) lại cho rằng cây cảnh được chọn chơi thì luôn vô giá.

"Để có cây cảnh lạ chơi Tết thì người trồng bỏ không ít công sức, thời gian. Ngoài ra, việc định giá cây còn do nhiều yếu tố như tuổi đời cây, ý nghĩa phong thủy cũng như cái gu của cả nghệ nhân và người mua. Cho nên, nếu giá của các cặp cảnh linh vật này hàng trăm triệu cũng không có gì khó hiểu".

Theo Hoàng Linh (Nhịp Sống Kinh Tế)