Diễn viên gốc Việt bị fan hâm mộ 'Star Wars' dọa giết

Thứ Tư, 13/06/2018 16:00:00

Thời gian vừa qua, một bộ phận fan Star Wars đã nhắm vào nữ diễn viên Kelly Marie Tran khiến cô khủng hoảng tinh thần và phải xóa sạch bài đăng Instagram.

Tờ The Hollywood Reporter đã bình luận "Cộng đồng hâm mộ độc hại đang giết dần Star Wars" khi sự việc fan hâm mộ của Lucasfilm bắt nạt diễn viên Kelly Marie Tran xảy ra và khi  phần phim mới "Solo: A Star Wars Story" thất bại. Họ bắt nạt Tran qua những bình luận trên Instagram của cô trong suốt mấy tháng qua, và những gì nữ diễn viên đã phải chịu đựng là: kỳ thị chủng tộc, đe dọa hãm hiếp, dọa giết với tần suất dày đặc, không ngơi nghỉ.

Diễn viên gốc Việt bị fan hâm mộ Star Wars dọa giết

Trước sự khủng bố tinh thần với tần suất dày như vậy, nữ diễn viên Kelly Marie Tran bắt buộc phải phải xóa toàn bộ các bài đăng Instagram của cô. Hậu quả sự việc này là cộng đồng hâm mộ loạt phim bom tấn của Lucasfilm bị chỉ trích nặng nề. Bên cạnh đó, khán giả quốc tế dường như chẳng mấy hưởng ứng phần phim ngoại truyện về Han Solo càng khiến nhà Disney và Lucasfilm đau đầu.

Diễn viên gốc Việt bị fan hâm mộ Star Wars dọa giết

Kelly Marie Tran chỉ là một trong số các nạn nhân. Tương tự cô, Laura Dern cũng là một thành viên bị bắt nạt tại Lucasfilm. Có lẽ, đây không phải đơn giản chỉ là sự kì thị do khác biệt màu da. Theo Hollywood Reporter, đây chính là biểu hiện của thói "thủ cựu" của một cộng đồng fan quá lâu năm chỉ muốn hoài niệm tuổi trẻ của mình mà không chịu tiếp thu cái mới. Nhà bình luận Marc Bernardin ví von cách xử sự vừa qua của cộng đồng fan Star Wars giống hệt "một Luke Skywalker già cỗi ẩn thân trên một hòn đảo để trốn tránh mọi cái mới". 

Diễn viên gốc Việt bị fan hâm mộ Star Wars dọa giết

Nhà báo này cho rằng, một bộ phận hâm mộ điên cuồng mất lý trí của Star Wars đang có xu hướng chống lại cái mới trong khi  Holdo và Tico là đại diện của những nhân tố mới, là biểu tượng cho công bằng xã hội về chủng tộc, địa vị so với một Star Wars "cổ điển" vốn coi trọng gốc gác, dòng dõi của nhân vật. Đặc biệt, nhân vật Rose Tico của diễn viên gốc Việt Kelly Marie Tran bị ghét bậc nhất vì những fan "thủ cựu" này quyết định coi cô là đại diện cho sự chệch hướng của loạt phim.

Diễn viên gốc Việt bị fan hâm mộ Star Wars dọa giết

Tuy bộ phận này chỉ là số ít trong cộng đồng fan Star Wars đông đảo, nhưng lại quá "to mồm" nên vẫn có sức ảnh hưởng. Vì vậy, đối với một cô gái gốc Việt không quá xinh đẹp như Trần, miếng bánh từ trên trời rơi xuống - được đóng vai thứ chính quan trọng trong Star Wars lại trở thành một cơn ác mộng. 

Diễn viên gốc Việt bị fan hâm mộ Star Wars dọa giết

Nguyên nhân tất cả những điều này, Hollywood Reporter kết luận là do bộ phận người hâm mộ điên cuồng đã yêu thích Star Wars từ khi còn là những đứa trẻ, cách đây hàng chục năm. Và hiện nay họ không còn ở tuổi thơ nữa, nếu không muốn nói là sắp già. Người hâm mộ Star Wars luôn coi series gốc của vũ trụ này là biểu tượng thanh xuân vĩnh viễn của họ. Họ đòi hỏi những phần phim mới phải mang lại cho họ những cảm xúc như cách đây 40 năm.

Diễn viên gốc Việt bị fan hâm mộ Star Wars dọa giết

Hollywood Reporter cho rằng nhiều người hâm mộ không chấp nhận được thực tế rằng Luke không còn trẻ nữa, cũng như chính bản thân họ. Và khi mù quáng níu giữ tuổi trẻ của mình, họ sẵn sàng làm tổn thương bất cứ nhân tố mới nào của vũ trụ Star Wars mà họ cảm thấy xa lạ.

Clip phỏng vấn Kelly Marie Tran

Dung(Daidoanket.vn)